TIN TỨC

Ngân hàng giảm lãi suất huy động

Mới đây, BIDV đã công bố giảm lãi suất tiền gửi không kỳ hạn từ 0,3% một năm xuống 0,2%. Kỳ hạn 36 tháng hạ từ 7% xuống 6,8%. Agribank cũng giảm lãi suất tiết kiệm không kỳ hạn và tiền gửi thanh toán từ 0,5% xuống 0,3%.


Lãi suất huy động tiếp tục giảm nhẹ.

Ở khối ngân hàng cổ phần, VietCapital Bank đã áp mức lãi suất huy động mới từ cuối tháng 11, giảm 0,05% đối với kỳ hạn 1-5 tháng và 0,1% với 13, 18 tháng. Sacombank cũng điều chỉnh giảm lãi suất huy động với các kỳ hạn ngắn (2 và 3 tháng cùng giảm 0,1% xuống tương ứng 4,9% và 5,2%).

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho hay, động thái trên chủ yếu là để cơ cấu lại nguồn vốn huy động một cách hợp lý hơn. Ngoài ra, hạ lãi suất đầu vào cũng là cơ hội để ngân hàng có thể điều chỉnh đầu ra, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất dịp cuối năm.

Ngân hàng Nhà nước cũng đánh giá, động thái điều chỉnh giảm lãi suất huy động của các nhà băng là giải pháp tích cực, đã được cụ thể hóa trong Chỉ thị số 04 của Thống đốc về tiết giảm chi phí nhằm cắt giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế.

Báo cáo kết quả điều hành chính sách tiền tệ tháng 11/2016 mới đây, Ngân hàng Nhà nước cho biết, trên cơ sở diễn biến lạm phát cơ bản ổn định ở mức thấp, thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong tầm kiểm soát, cơ quan này chủ động điều tiết thanh khoản của hệ thống dư thừa, lãi suất thị trường liên ngân hàng ở mức thấp, qua đó tạo điều kiện ổn định lãi suất huy động, giảm sức ép lên lãi suất cho vay.

Đồng thời, cơ quan quản lý cũng chỉ đạo các ngân hàng cân đối vốn để duy trì ổn định lãi suất huy động, tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay. Ngoài ra, các ngân hàng đã điều chỉnh tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn giảm dần theo lộ trình, góp phần giảm sức ép lên lãi suất đối với các tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng các dấu hiệu hiện tại cho thấy lãi suất huy động tuy có giảm do dư thừa thanh khoản nhưng chưa thực sự bền vững. Tiền vào hệ thống ngân hàng có tăng nhưng phần lớn là kỳ hạn ngắn, trong khi cho vay ra là kỳ hạn dài. Mất cân đối về kỳ hạn đi kèm với tỷ giá trung tâm được điều chỉnh giảm trong nhiều phiên gần đây cho thấy lãi suất giảm vẫn chưa thực sự lâu bền.

Đến cuối tháng 11, Ngân hàng Nhà nước cho biết, huy động vốn tăng 15,28% so với cuối năm 2015, trong khi tín dụng tăng 14,57%.

 • Tăng lương  (23/02/10)
 • Top

  CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG SÀI GÒN
  Trụ sở chính : 100/10 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đakao Quận 1, TP.HCM             

  Văn phòng : Lầu 7, Tòa nhà Vinaconex Building, số 47 Điện Biên Phủ, P.Đa Kao, Quận 1, TP.HCM
  Điện thoại : (028) 3822.0801 - 3827.5817 - 3827.5818 - Fax: (028) 3827.5817  

  mail : siccsaigon@gmail.com 
  Thiết kế web: www.trivietit.net    công ty thiết kế website  thiết kế website  quảng cáo google adwords